รู้และทำความเข้าใจประโยชน์ของโพลีคาร์บอเนต

วันนี้เราจะมาพูดถึงการใช้วัสดุโพลีคาร์บอเนตในการมุงหลังคาทำกันสาดหรือใช้ในการต่อเติมโรงรถกันว่า มีข้อดี ข้อเสียอะไร และการใช้วัสดุโพลีคาร์บอเนต มีความคุ้มค่า เหมาะกับการใช้งานในลักษณะแบบไหนบ้าง

เราสามารถแบ่งประเภทแผ่นโพลีคาร์บอเนตที่ใช้ในครัวเรือนจะแบ่งตามลักษณะได้ 2 แบบคือ แบบตัน และแบบหลอดหรือแบบลูกฟูก โดยทั้งสองต่างก็มีความต่างกัน

Polycarbonate Solid Sheet /Embossed Sheet แบบตัน จะมีลักษณะเป็นแผ่นตัน มีความหนาประมาณ 3 mm. มีผิวเรียบ ไม่มีปัญหาในเรื่องน้ำขัง กรอบแตกได้ยาก Polycarbonate Twin Wall Sheet/Hollow Sheet แบบหลอด คล้ายแผ่นฟิวเจอร์บอร์ด มีความหนาประมาณ 6  mm. ลักษณะแผ่นจะเรียบง่าย มีช่องว่างตรงกลาง มีความยืดหยุ่น ปัญหาที่พบได้ทั่วไปคือน้ำขังในช่องว่าง กรอบแตกง่ายเพราะเนื้อบาง และอาจเกิดปัญหาตะไคร่เกาะได้ทำความรู้จักแผ่นโพลีคาร์บอเนต

แผ่นโพลีคาร์บอเนต (Polycarbonate) ผลิตจากเม็ดพลาสติก ที่นำไปขึ้นรูปกับแม่พิมพ์ เป็นวัสดุที่นิยมใช้ในอุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์หรืออุตสาหกรรมยานยนต์ มักนิยมใช้ผลิตแทนแก้ว กระจก เนื่องจากเป็นพลาสติกคุณภาพสูง จึงมีคุณสมบัติโปร่งแสง แต่ถ้าพูดถึงความแข็งแรงนั้นทนแรงกระแทกได้ดีกว่ากระจกหลายเท่า ตัวเนื้อวัสดุมีความเหนียว ทนต่อการขีดข่วนได้ดี น้ำหนักเบา เนื้อวัสดุป้องกันรังสี UV ทนต่อความร้อน ไม่ลามไฟ มีน้ำหนักเบา

ส่วนข้อดีของแผ่นโพลีคาร์บอเนต สรุปคร่าวๆ ได้ดังนี้

ข้อดี

สวยงาม ดูเรียบโมเดิร์น

ติดตั้งง่าย น้ำหนักเบา ใช้เวลาน้อย

เนื้อวัสดุโปร่งแสง พื้นที่บริเวณนั้นดูโล่งกว้าง สบายตา

เก็บเสียงได้ดีกว่าวัสดุอื่น เวลาฝนตก

ป้องกันรังสี UV และความร้อนได้ถ้าดูอย่างละเอียดเราจะพบว่าจริงๆ แล้วเนื้อโพลีคาร์บอเนตเองก็มีหลายเกรด อย่าง ALNEX เลือกโพลีคาร์บอเนตอย่างดี หนา 3 mm. ผลิตด้วยเม็ดพลาสติก จาก BAYER และ MITSUBISHI เป็นเม็ดพลาสติกบริสุทธิ์ทำให้ยืดอายุการใช้งานได้ยาวนานกว่า

Solid Polycarbonate Sheets : แผ่นโพลีคาร์บอเนตตัน

 1. ทนทานต่อการกระแทกมากกว่ากระจก 100 เท่า และอะคริลิค 25 เท่า
 2. ทนทานต่อความร้อน
 3. ไม่ลามไฟ ได้รับรองมาตรฐานจากสหภาพยุโรป
 4. ทนทานต่อสภาวะอากาศแปรปรวน เช่น พายุฝน, ลูกเห็บ
 5. มี 2 สีให้เลือก : สี Bronze ลดแสงแดดได้ 80% และ สี Platinum ลดแสงแดดได้ 90%
 6. เก็บเสียงเวลาฝนตกได้ดี

ซึ่ง ALNEX ได้เลือกใช้โพลีคาร์บอเนตตันหนา 3 mm. ที่แข็งแรง ติดตั้งง่าย จึงเหมาะสำหรับงานที่ต้องการความเนี๊ยบ และทันสมัย และนี่คือข้อดีของโพลีคาร์บอเนต ที่จะทำให้บ้านของคุณ สวย ดูดี มีระดับ ในแบบของคุณเอง และสำหรับสินค้ากันสาด และโรงรถ ก็ได้มีการเอาสินค้ามายกระดับทั้งในแง่ของคุณภาพและดีไซน์ด้วยเช่นกัน

Scroll to Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก