ตุลาคม 05 2018 0Comment

ดูแลสุขภาพบ้านในช่วงหน้าฝน ด้วยกันสาดอะลูมิเนียม

เมื่อเริ่มเข้าสู่หน้าฝน ทำให้เราเริ่มเจอความแปรปรวนของอากาศ บางวันก็แดดแรง ร้อนแบบสุดๆ บางวันก็ฝนตกหนัก บางวันก็พายุเข้าแบบที่ทำให้เราตั้งรับแทบไม่ทันเลยทีเดียว

ขนาดคนเรายังต้องปรับตัวกับสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา แล้วคิดดูว่าบ้านของเราต้องรับมือกับทั้งแดด ทั้งฝนอย่างขนาดไหน นั่นจึงเป็นเหตุผลว่าทำไมเราควรจะติดกันสาดให้กับบ้านของเรา

อย่างที่รู้กันดีว่ากันสาดเป็นส่วนประกอบของบ้านที่มักจะถูกต่อเติมเพิ่มตามจุดที่ต้องการใช้ประโยชน์ เช่นบริเวณประตู หน้าต่าง เพื่อช่วยป้องกันแสงแดดที่ส่องเข้าสู่ตัวบ้าน ที่สำคัญคือป้องกันฝนที่กำลังกระหน่ำและพร้อมจะสาดกระเซ็นเข้าสู่ตัวเข้าได้ทุกเมื่อ การติดกันสาดจึงนับว่าเป็นประโยชน์อย่างยิ่งในทุกช่วงเวลา ทั้งหน้าร้อนและหน้าฝนแบบนี้

สำหรับบ้านที่กำลังจะวางแผนติดตั้ง ต่อเติมกันสาดตามจุดต่างๆ ก็ควรศึกษาในเรื่องวัสดุโครงสร้างของตัวบ้านให้เหมาะสมกับที่อยู่อาศัยของเราด้วย บางครั้งการต่อเติมบ้านครั้งนึงก็สร้างความปวดหัวให้กับเรามากมาย ทั้งโครงสร้างการต่อเติม การเลือกวัสดุที่ใช้ หรือแม้แต่วัสดุมุงหลังคา อีกทั้งระยะยื่นที่บางครั้งอาจไม่ได้มาตรฐานจนเกิดอันตรายให้กับคนในบ้านได้

จริงๆ แล้ววัสดุของกันสาดมีหลายชนิด แต่วัสดุที่มีคุณสมบัติในเรื่องของโครงสร้างที่เบาทำให้การต่อเติมบ้านทำได้ง่ายและรวดเร็ว คงจะหนีไม่พ้น อะลูเนียมสำเร็จรูปจากอัลเน็กซ์ ซึ่งมีน้ำหนักเบากว่าเหล็กถึง 3 เท่า หรือประมาณ 8 กิโลกรัม/ตรม.

ด้วยระบบการประกอบแบบเข้าลิ้นอะลูมิเนียมทำให้การติดตั้งเป็นเรื่องง่ายไม่ต้องปวดหัวเรื่องบ้านช้ำ รวมถึงการออกแบบเพื่อการใช้งานอย่างแท้จริงกับระบบรางน้ำอะลูมิเนียม Built-in ระบายน้ำทางโซ่ ทำให้หมดข้อกังวลเรื่องจุดระบายน้ำฝนจากหลังคาบ้าน และที่สำคัญคือง่ายต่อการทำความสะอาด

มาถึงวัสดุมุงหลังคาที่เราเลือกใช้แผ่นโพลีคาร์บอเนตตันคุณภาพสูง หนา 3 มม. ที่มีความแข็งแรงและเหนียวกว่ากระจกถึง 100 เท่า ซึ่งไม่ใช่แค่การป้องกันฝนสาด แต่แผ่นโพลีคาร์บอเนตตันยังช่วยลดความร้อนเข้าสู่ตัวบ้านในวันที่แดดจัดได้ถึง 90% อีกด้วย โดยงานออกแบบทั้งหมดของอัลเน็กซ์ได้มีการคำนวณออกแบบโครงสร้างอาคาร ตามข้อบัญญัติกรุงเทพมหานคร เรื่อง ควบคุมอาคาร พ.ศ.2544

การต่อเติมบ้านด้วยการติดกันสาดจึงไม่ใช่แค่อยากจะเอาอะไรมาติด แต่ต้องมองเรื่องต่างๆ ให้ครบถ้วนเพื่อให้สุขภาพบ้านของคุณดีอยู่เสมอ พร้อมรับกับทุกฝน และแดดจ้าตลอดทั้งวัน