เมษายน 23 2018 0Comment

อะลูมิเนียมสำเร็จรูป สวยอย่างเดียวไม่พอ ต้องปลอดภัยด้วย

รู้หรือไม่ว่า สารก่อมะเร็งมีอยู่ในทุกๆ ที่ ไม่ว่าจะเป็นในอาหาร อากาศ หรือแม้แต่ในบ้านของคุณ วัสดุต่างๆ ที่ใช้ในการตกแต่งบ้านหากไม่เลือกให้ดีแล้วละก็ คุณอาจจะสะสมสารก่อมะเร็งเข้าไปในร่างกายโดยไม่รู้ตัว

อย่างวัสดุที่ผลิตจากอะลูมิเนียมซึ่งนิยมนำมาเป็นวัสดุในการตกแต่งบ้าน อาทิ  ประตูหน้าต่าง ราวกันตก ระแนง โรงรถ หรืออื่นๆ หากไม่ได้ผ่านกรรมวิธีที่ปลอดภัยแล้ว อันตรายก็อาจจะมาเยือนกับคุณและคนในบ้านของคุณอย่างแน่นอน

คอนเทนต์นี้จะพากันไปดูว่า เรารู้ทัน และเลือกอะลูมิเนียมอย่างไร ให้ทั้งสวยเหมาะกับบ้านคุณ และปลอดภัยสำหรับทุกคนในครอบครับ

รู้ทัน..อันตราย จากอะลูมิเนียม (ปนเปื้อนสารก่อมะเร็ง)

หลายคนคงสงสัยว่า อะลูมิเนียมมีสารปนเปื้อนที่ก่อมะเร็งได้อย่างไร ก่อนอื่นต้องทำความเข้าใจก่อนว่า

กว่าจะมาเป็นอะลูเนียมจะผ่านกรรมวิธีการพ่นสีซึ่งจะมีการใช้โครเมียมเป็นหนึ่งในกระบวนการ เพื่อเตรียมผิวให้สีติดทนนาน สำหรับโครเมียมในอุตสาหกรรมนั้นมี 2 สถานะ คือ โครม 3 (Trivalent chromium compound) และโครม 6 (Hexavalent chromium compound)

ความแตกต่างที่สำคัญคือโครม 3 ไม่ถูกจัดอยู่ในกลุ่มสารก่อมะเร็ง ในขณะที่ โครม 6 ถูกจัดอยู่ในกลุ่มสารก่อมะเร็ง

เนื่องจากมีผลต่อร่างกาย ผ่านการสัมผัสและหายใจ  มีความเป็นพิษสูง อาจทำให้มีอาการระคายเคือง ส่งผลต่อระบบทางเดินหายใจ ฯลฯ

ที่น่ากลัวกว่านั้นคือในท้องตลาดยังมีการใช้โครม 6 อยู่จำนวนมาก ที่สำคัญคือมีหลายคนไม่ทราบข้อมูลที่ถูกต้องเกี่ยวกับกระบวนการดังกล่าวที่อาจส่งผลระยะยาวต่อร่างกายได้

นวัตกรรม ปลอดภัย ใส่ใจทุกรายละเอียด

อัลเน็กซ์ นับว่าเป็นผู้นำทางด้านนวัตกรรมและการออกแบบอะลูมิเนียมสำเร็จรูป ที่ใส่ใจตั้งแต่การออกแบบไปจนถึงความปลอดภัยของวัสดุทุกชิ้น ที่สำคัญต้อง แข็งแรง ทนทาน ตามโครงสร้างพื้นฐานทางด้านวิศวกรรม

เมื่อรู้แล้วว่าอะลูมิเนียมทั่วไปอาจจะไม่ได้ปลอดภัยอย่างที่เราคิด ก่อนตัดสินใจซื้อก็อย่าลืมถามว่ามีกระบวนการผลิตมาอย่างไร เพื่อความปลอดภัยของคุณและคนในบ้านนะครับ